กาแฟเอสเปรสโซ่ (Espresso) คืออะไร?

กาแฟเอสเปรสโซ่ (Espresso) คืออะไร?

หน้าตาของ กาแฟเอสเปรสโซ่ จริง ๆ ซึ่งจะมีแต่แบบร้อนเท่านั้น ไม่มีเอสเปรสโซ่เย็นในสารบบ

เอสเปรสโซ่ มาจากภาษาอิตาลี คือคำว่า Caffè espresso ซึ่งแปลตรงตัวได้ความหมายว่า “กาแฟที่ถูกดันออกมา” อันเป็นการอธิบายวิธีการทำกาแฟชนิดนี้ว่ามาจากการใช้แรงดันจากน้ำที่กำลังเดือดให้พุ่งผ่านตัวกาแฟที่บดละเอียดอย่างรวดเร็วและรุนแรงจนได้เป็นน้ำกาแฟดำชนิดเข้มข้นแท้ ๆ ที่ไม่ผสมอะไรเพิ่มเติมทั้งสิ้น กาแฟแบบเอสเปรสโซ่เริ่มถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกราวปี ค.ศ.1884 จากการคิดค้นเครื่องชงกาแฟด้วยแรงดันน้ำโดยนักประดิษฐ์ชาวเมืองตูริน ประเทศอิตาลี นามว่า Angelo Moriondo (แองเจโล่ โมริออนโด้) เครื่องชงกาแฟของโมริออนโด้ได้รับการพัฒนาเรื่อยมาจนกลายมาเป็นเครื่องชงกาแฟสดที่เราเห็นกันตามร้านกาแฟสดทุกวันนี้นั่นแหละ

จุดเด่นของกาแฟแบบ เอสเปรสโซ่ ที่ชงผ่านเครื่องชงกาแฟแรงดันสูงแบบนี้อยู่ตรงที่ความเข้มข้น และ “ครีม” (Crema) ที่เป็นฟองสีน้ำตาลทองที่ลอยเป็นชั้นบางๆอยู่บนตัวกาแฟ ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราชงกาแฟเอสเปรสโซ่ด้วยแรงดันไอน้ำที่มากพอตั้งแต่ 8-10 บาร์ เพื่อให้ความดันสูงนั้นเค้นเอาฟองครีมของตัวกาแฟออกมาให้เราด้วย

หากเราได้มีโอกาสไปเยือนอิตาลีซึ่งเป็นต้นกำเนิดของกาแฟชนิดนี้แล้วสั่ง Caffè espresso มาดื่ม เราจะได้กาแฟดำเข้มข้นแบบเพียว ๆ ที่ใส่มาในถ้วยเล็กนิดเดียว ดื่มเพียงอึกเดียวก็หมดแล้ว (ถ้าเรารับไหวกับความ ‘เข้ม’ ของมัน) และที่สำคัญก็คือ กาแฟเอสเปรสโซ่จะมีแต่แบบร้อนเท่านั้น จะไม่มีคำว่า “เอสเปรสโซ่เย็น” หรือ “Iced Espresso” อยู่ในสารบบเมนูกาแฟของสากลครับ


0 ความคิดเห็น