หลายคนอาจจะเข้าใจว่า มอคค่า (Mocha) นั้น คือกาแฟผสมช็อกโกแลต แต่แท้จริงแล้ว มอคค่าที่เราๆดื่มกันในปัจจุบัน เป็นการเลียนแบบรสชาติของมอคค่าต้นตำรับ ซึ่งเป็นสายพันธุ์อาราบิก้าแท้ ของดินแดนแถบเมืองท่า "มอคค่า" ในประเทศเยเมน
ความพิเศษของกาแฟสายพันธุ์นี้อยู่ที่ สี กลิ่น และรสชาติของเมล็ดกาแฟ ซึ่งคล้ายคลึงกับโกโก้ ทั้งๆ ที่ไม่มีเมล็ดโกโก้เข้ามาเกี่ยวข้องในกระบวนการปลูกหรือการผลิตใดๆ ด้วยเหตุนี้ กาแฟสายพันธุ์นี้ จึงเป็นที่ต้องการและแพร่หลายไปทั่วโลก
แต่ครั้นจะใช้กาแฟมอคค่าแท้เพียงอย่างเดียว ผู้เสพกาแฟอย่างเราถึงจะได้ลิ้มรสมอคค่า เห็นทีร้านกาแฟอีกครึ่งซีกโลกคงหมดหวัง บาริสต้ามือดีจึงดัดแปลงด้วยการนำกาแฟเอสเพรสโซ่มาชงผสมกับโกโก้หรือช็อกโกแลต พัฒนาเรื่อยมาจนติดใจคอกาแฟรุ่นใหม่ที่ไม่ชอบรสเข้มของกาแฟนัก จนกลายเป็นเมนูสำคัญประจำร้านกาแฟในที่สุด>_<
และแม้หน้าตาของกาแฟแก้วนี้อาจมีสีแตกต่างจากเมนูอื่น แต่การคงรสกาแฟไว้พร้อมๆกับการผสานเอาหวานหวานขมของโกโก้มาอยู่ในที่เดียวกันให้ลงตัวนั้น ไม่ให้เหลื่อมล้ำกัน เป็นสิ่งที่ผู้ชงต้องศึกษาและฝึกฝนจนชำนาญ ไม่อย่างนั้นมอคค่าจะไม่ต่างจากนมช็อกโกแลตธรรมดา
มอคค่าสามารถดัดแปลงให้เสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น ตามความพึงพอใจของผู้ดื่ม โดยในกาแฟ 1 แก้ว จะประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ
1.เอสเพรสโซ่ Perfect Shot
2.ผงโกโก้ หรือช็อคโกแลต
3.นมสดเย็น
2.ผงโกโก้ หรือช็อคโกแลต
3.นมสดเย็น
สำหรับการเลือกใช้โกโก้ เพื่อแสดงถึงลักษณะเด่นของมอคค่านั้น ร้านกาแฟแต่ละแห่งนิยมใช้แตกต่างกันไป ทั้งซอสช็อกโกแลต, ผงโกโก้ หรือนมช็อกโกแลต ซึ่งสามารถใช้แทนกันได้ทั้งหมด แต่โดยส่วนมากร้านกาแฟแบรนด์ดังจะนิยมใช้ซอสช็อกโกแลต หรือน้ำเชื่อมแต่งกลิ่นเป็นหลัก เพราะง่ายต่อการกำหนดส่วนผสม และให้ความหวานคงที่ ทำให้กาแฟทุกถ้วยอร่อยเหมือนกัน อีกทั้งเมื่อชงเข้ากับน้ำ กาแฟจะได้เนื้อเนียนสวย เข้ากันได้ดีทั้งกาแฟ ช็อกโกแลต และนมร้อน
อย่างไรก็ตาม หากเลือกใช้ผงโกโก้ จะมีข้อดีแตกต่างออกไปตรงที่สามารถเสิร์ฟแบบแยกชั้น เพื่อให้เห็นชั้นตกตะกอนของผงโกโก้ชัดเจนกว่า จึงนิยมใช้กับการชง Mocha Layer เพื่อโชว์ความสวยงาม
การชงมอคค่าร้อนนั้น คล้ายคลึงกับการชงลาเต้ โดยจะเน้นการดื่มกาแฟนมเป็นหลัก ซึ่งผู้ดื่มมักยกแก้วดื่มเอากาแฟและนมร้อนในถ้วยไปพร้อมกัน และเหมาะกับการเสิร์ฟเน้นความสวยงามของศิลปะลาเต้อาร์ต (Latte Art) หรือจะเลือกเสิร์ฟแบบคาปูชิโน
ซึ่งมีโฟมนมหนาให้ลิ้มรสเต็มที่ สำหรับคนที่ชอบดื่มโดยค่อยๆเลาะทานความหวานมันของโฟมนมก่อน แล้วค่อยลิ้มรสชาติของกาแฟผสมโกโก้ตาม
ส่วนการชงมอคค่าเย็นนั้น นิยมเติมหน้ากาแฟด้วยวิปปิ้งครีมนุ่มมัน แล้วตกแต่งลวดลายสวยๆ ด้วยซอสคาราเมล น้ำเชื่อมแต่งกลิ่นฮาเซลนัท วานิลลา หรือบลูเบอรี่ ฯลฯ แค่นี้ เราก็จะได้เปรมปรีกับกาแฟถ้วยโปรดของเราแล้วล่ะค่ะ>_<
ซึ่งมีโฟมนมหนาให้ลิ้มรสเต็มที่ สำหรับคนที่ชอบดื่มโดยค่อยๆเลาะทานความหวานมันของโฟมนมก่อน แล้วค่อยลิ้มรสชาติของกาแฟผสมโกโก้ตาม
ส่วนการชงมอคค่าเย็นนั้น นิยมเติมหน้ากาแฟด้วยวิปปิ้งครีมนุ่มมัน แล้วตกแต่งลวดลายสวยๆ ด้วยซอสคาราเมล น้ำเชื่อมแต่งกลิ่นฮาเซลนัท วานิลลา หรือบลูเบอรี่ ฯลฯ แค่นี้ เราก็จะได้เปรมปรีกับกาแฟถ้วยโปรดของเราแล้วล่ะค่ะ>_<
______
Cre'ma
0 ความคิดเห็น